Thị Trường Bất Động Sản Nào Vẫn Hút Dòng Tiền Bất Chấp Khó Khăn?

Giày tốt nhất cho những người tốt nhất

Email: haibac119@gmail.com

Hotline: 0915 556 672

Thị Trường Bất Động Sản Nào Vẫn Hút Dòng Tiền Bất Chấp Khó Khăn?

Thị Trường Cho Thuê Tăng Trưởng Mạnh

Báo cáo thị trường bất động sản quý 4/2022 của Batdongsan.com.vn đã ghi nhận những con số tăng trưởng ấn tượng của thị trường cho thuê Hà Nội. Trái ngược với sự sụt giảm 8% của thị trường mua bán, thị trường cho thuê tăng trưởng lên tới 63%. Gần như tất cả các quận nội thành của Hà Nội đều ghi nhận mức tăng ấn tượng này ở cả hai phân khúc là căn hộ chung cư và nhà phố cho thuê. Với chung cư, căn hộ cho thuê tăng giá 25-40%, mức độ quan tâm tăng từ 8-34%. Với nhà phố, giá thuê tăng 7-42%, mức độ quan tâm tăng 26-140%.

Thị trường cho thuê tăng trưởng mạnh cả về giá thuê và mối quan tâm của khách hàng

Đà tăng trưởng ấn tượng của thị trường cho thuê tiếp tục được xác lập vào đầu năm 2023. Cũng theo số liệu của Batdongsan.com.vn, trong tháng 1/2023, nhu cầu tìm thuê bất động sản toàn quốc đã tăng 101% so với cùng kỳ năm 2022. Trong báo cáo thị trường bất động sản quý 1/2023 của Batdongsan.com.vn, mức độ quan tâm của thị trường cho thuê biệt thự và nhà phố tăng mạnh lần lượt là 130% và 80%.

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam cho rằng khi các hoạt động của thị trường mua bán trầm lắng thì đầu tư dòng tiền ở một số phân khúc có nhu cầu thực lớn sẽ có ưu thế và đảm bảo một mức lợi nhuận ổn định. Mức lợi nhuận này giúp nhà đầu tư có thể cầm cự, đợi đến chu kỳ sôi động tiếp theo của bất động sản. Trong bối cảnh tín dụng cho bất động sản vẫn chưa thực sự rộng mở, một số kênh đầu tư như chứng khoán, tiền ảo không còn dễ dàng như giai đoạn trước, giá bất động sản tăng cao thì nhu cầu đi thuê càng tăng mạnh. Bất động sản cho thuê dù sinh lời không cao nhưng trước mắt bảo toàn được vốn.

Giá Thuê Sẽ Đi Vào Ổn Định

Đồng quan điểm với ông Đinh Minh Tuấn, trao đổi với Batdongsan.com.vn, bà Nguyễn Thanh Hoà, Giám đốc vận hành MGHOMES cho rằng, trong bối cảnh thị trường mua bán giảm tốc, sự trỗi dậy của thị trường cho thuê đến từ một số lý do chính. Theo đó, sự bật tăng hiện tại là hệ quả tất yếu sau một thời gian dài thị trường cho thuê trầm lắng do những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19. Sự bật tăng diễn ra mạnh mẽ tại các thành phố lớn – nơi mà nhu cầu ở thực và sử dụng thực luôn gia tăng hàng năm.

Bà Nguyễn Thanh Hoà, Giám đốc vận hành MGHOMES

Nền kinh tế Việt Nam đang từng bước phục hồi, nhiều lĩnh vực bắt đầu phát triển trở lại sau thời gian chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19. Nền tảng này kéo theo nhu cầu tuyển dụng nhân sự của doanh nghiệp, làn sóng chuyên gia nước ngoài theo dòng vốn FDI đến Việt Nam tăng mạnh. Bên cạnh đó, sinh viên, người lao động ngoại tỉnh đổ về các đô thị lớn ngày càng đông đảo. Đây là nguồn cầu dồi dào khiến nhu cầu về bất động sản đi lên. Chính bởi vậy, tỷ lệ lấp đầy các mặt bằng kinh doanh, văn phòng ở các thành phố lớn dần tăng và ổn định. Thị trường nhà ở cho thuê cũng trở nên sôi nổi. Ngoài ra, việc giá bán căn hộ, nhà phố liên tục tăng thời gian qua khiến nhiều người phải tạm gác ước mơ an cư, tiếp tục thuê nhà.

Đánh giá về thị trường cho thuê hiện tại, Giám đốc Vận hành MGHOMES cho rằng thị trường cho thuê giai đoạn đầu năm 2023 đang sôi động hơn quý 4 của năm 2022. Đặc biệt, giá thuê tiếp tục neo cao do nhu cầu lớn, giá mua vẫn thiết lập mức cao và do sự tham gia của nhiều đơn vị hoạt động theo mô hình: thuê rồi cho thuê lại.

Với các động thái gần đây của Chính phủ về chính sách, điều hành nhàm tháo gỡ các điểm nghẽn của thị trường về tín dụng, pháp lý, bà Hoà nhận định trong thời gian tới, thị trường sẽ từng bước khởi sắc, sự hồi phục sẽ tập trung nhiều hơn vào các sản phẩm bất động sản có giá trị thực, khách hàng mua nhà ở thật. Với thị trường cho thuê, quý 2 sẽ dần có sự ổn định về giá cho thuê vì nguồn cung đang tăng lên ở nhiều phân khúc, loại hình.

“Trên thực tế, tại thị trường Hà Nội, một số tòa nhà văn phòng, chung cư đang chuẩn bị bàn giao, đi vào hoạt động. Ở các thành phố lớn, mức độ quan tâm đến bất động sản cho thuê vẫn sẽ ở mức cao, đặc biệt là phân khúc chung cư và nhà phố. Bên cạnh đó, các chuyên gia nước ngoài, doanh nghiệp nước ngoài cũng đang đánh giá Việt Nam là một thị trường tiềm năng phát triển các mặt hàng bán lẻ. Đây cũng là một dấu hiệu tốt cho thị trường bất động sản cho thuê trong thời gian tới”, Giám đốc vận hành MGHOMES nhấn mạnh.

Thuý An

0 Zalo Map