Thiên Y Là Gì? 5 Lưu Ý Quan Trọng Khi Chọn Hướng Nhà Thiên Y

Giày tốt nhất cho những người tốt nhất

Email: haibac119@gmail.com

Hotline: 0915 556 672

Thiên Y Là Gì? 5 Lưu Ý Quan Trọng Khi Chọn Hướng Nhà Thiên Y

1. Thiên Y Là Gì?

Cùng với Diên Niên, Sinh Khí, Phục Vụ, Thiên Y cũng là một phương vị mang ý nghĩa tốt đẹp trong phong thủy. Tuy vậy, không phải ai cũng hiểu rõ về khái niệm này. Và việc hiểu nửa chừng dễ khiến các gia chủ có những nhầm lẫn khi chọn hướng đất, hướng nhà.

Dưới đây Batdongsan.com.vn sẽ đưa ra những kiến thức tổng quan giúp làm rõ Thiên Y là gì.

Thiên Y Nghĩa Là Gì?

Thiên Y là một trong các cung, sao rất tốt, đại cát, đại lợi. Tiến hành phân tích kỹ hơn về 2 từ này, nếu xét nghĩa theo kiểu chiết tự Hán Việt:

  • Từ “Thiên” có nghĩa là trời, ngụ ý thuộc về trời xanh, thuộc về tự nhiên. Phàm vật hay việc nào có thiên tính nghĩa là vật, việc ấy đã được kết tinh từ tinh túy, tinh hoa cuộc sống, thậm chí là những điều may mắn và tốt đẹp hiếm có.
  • Từ “Y” trong Thiên Y thì có thể hiểu là y lý, y dược hoặc trang phục đều được.

Gộp hai từ đơn là “Thiên” và “Y” lại với nhau chúng ta sẽ được một từ chỉ vẻ đẹp bên ngoài được trời ban, tạo hóa đúc kết hoặc chỉ y lý, dược tính xuất chúng. Cả hai nghĩa này đều có ngụ ý may mắn, đặc biệt có hậu cho tương lai của gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình sau này.

Thiên Y mang nghĩa may mắn, đặc biệt thịnh về đường sức khỏe
Thiên Y mang nghĩa may mắn, đặc biệt thịnh về đường sức khỏe

Thiên Y cũng đồng thời là khái niệm xuất hiện trong tử vi trọn đời của một người. Ai may mắn được chòm sao này chiếu mạng hoặc đi theo phò trợ thì người đó sẽ luôn có sức khỏe dồi dào, tính tình cẩn trọng. Người này có thể sở hữu thiên phú đặc biệt về y dược hoặc đạt được nhiều vận may, có quý nhân phù trợ trong cuộc sống.

Vậy trong lĩnh vực phong thủy địa lý thì sao, Thiên Y là gì? Thiên Y là tên gọi khác của chòm sao Cự Môn. Cự Môn thường được diễn giải là tượng trưng của danh gia vọng tộc, là biểu trưng cao nhất của một dòng dõi quyền môn. Chòm sao sở hữu các đặc tính của hành Thổ, sức mạnh của chòm sao này thường xuyên được đất mẹ làm cho giàu có và uy lực. Đây cũng là cát tinh số 3 trong hàng đại cát tinh của phong thủy.

Nhìn chung, Thiên Y đối với con người mang ý nghĩa là một chòm sao ưng ý, viên mãn. Nhờ vào hỷ khí của chòm sao này mà gia chủ thường xuyên được mạnh khỏe, đẩy lùi bệnh tật, uất ức trong lòng mà tài vận cũng hanh thông, như ý.

Cung Thiên Y Là Gì?

Cung Thiên Y vốn là tên gọi của một cung mệnh trong tử vi. Cung mệnh này được xây dựng dựa trên định nghĩa Thiên Y là gì phía trên. Cung Thiên Y có vị thần chủ quản là người có y thuật xuất chúng, hòa đồng và thường xuyên giúp đỡ người khác. Vị này chủ yếu bảo trợ cho sự dồi dào của sức khỏe, viên mãn trong đời sống tinh thần, con cháu đầy đàn,…

Vì Thiên Y mang theo nhiều ý nghĩa may mắn nên cung Thiên Y trong hôn nhân là một trong những nhóm cung mệnh được săn đón hàng đầu.

Vậy điểm mạnh nhất của một cặp vợ chồng cung Thiên Y là gì? Đó chính là họ có đường tình duyên tương đối thuận lợi, có cát nhân thiên tướng hoặc quý nhân phù trợ. Vợ chồng thuộc cung Thiên Y thường sinh con cái dễ dàng, khỏe mạnh và thành đạt, giỏi giang.

Hướng Thiên Y Là Gì?

Khi bạn đã nắm được Thiên Y là gì thì khái niệm hướng Thiên Y sẽ dễ tiếp cận hơn. Chúng ta đã biết đến 4 hướng chính trong địa lý bao gồm Đông – Tây – Nam – Bắc. Ngoài 4 hướng chính này, người ta còn chia thêm 4 hướng phụ bao gồm: Đông Bắc, Đông Nam, Tây Bắc và Tây Nam. Thế nhưng ngoài 8 hướng địa lý trên thì trong phong thủy bát trạch còn 8 loại hướng tốt, xấu nữa.

Từ góc nhìn phong thủy, trời đất được chia thành 8 hướng với các tên gọi khác nhau. Trong 8 hướng này chia thành 2 nhóm nhỏ là 4 hướng hung (hướng xấu) và 4 hướng cát (hướng tốt). Cụ thể như bảng sau:

Hướng hung Hướng cát
Tuyệt Mệnh (Ngụ ý chết chóc) Diên Niên (Vạn sự viên mãn)
Họa Hại (Toàn gia gặp vận hại) Sinh Khí (Hưng thịnh, vẹn tròn)
Lục Sát (Trong nhà có hung khí) Phục Vị (Có quý nhân phù trợ)
Ngũ Quỷ (Tai họa ập đến) Thiên Y (Có sức khỏe tốt, gặp được thiên thời)

Như vậy, hướng Thiên Y chính là một trong 4 hướng đại cát, mang đến may mắn, sức khỏe, sự trường thọ cho gia chủ.

Hướng Thiên Y là một trong 4 hướng cát thuộc phong thủy bát trạch
Hướng Thiên Y là một trong 4 hướng cát thuộc phong thủy bát trạch

2. Ý Nghĩa Của Hướng Thiên Y Trong Phong Thủy

Như đã nói ở trên, Thiên Y là tên gọi của một hướng trong phong thủy bát trạch nên được coi trọng trong việc mua đất, thiết kế, xây dựng bất động sản.

Cụ thể, khi chuẩn bị mua đất hoặc xây nhà dựng cổng, các gia chủ sẽ chọn hướng trước. Theo quan niệm phong thủy, sau khi chọn được vị trí tốt, nên chọn hướng nhà tốt. Ưu tiên của mọi người bao giờ cũng là các nhóm hướng cát, trong đó có cát tinh Thiên Y.

Khi gia chủ có nhà hoặc đất quay mặt về hướng Thiên Y thì gia đình sẽ có sao chủ vị là Cự Môn, mang ý nghĩa tốt lành. Chủ vị này chủ yếu thiên về sức khỏe, sự đổi mới, phát triển từ nội tại bên trong. Theo quan điểm phong thủy bát trạch, ở nhà hướng Thiên Y sẽ giúp gia đạo yên ổn, có sức khỏe, giảm bệnh tật. Các thành viên trong gia đình cũng nhận được sự may mắn trong đời sống hàng ngày, sự viên mãn về mặt tinh thần.

Đặc biệt, hướng Thiên Y không chỉ là hướng vượng tài lộc, thịnh sức khỏe mà còn rất tốt cho phụ nữ. Nếu trong nhà đang có phụ nữ có thai thì gia đạo lại càng hạnh phúc, viên mãn, sức khỏe của mẹ và con đều tốt, mọi người được bình an.

Hướng Thiên Y thường được chọn làm hướng cửa chính của ngôi nhà, cửa phòng khách, phòng ngủ hoặc bàn làm việc. Trong trường hợp gia đình khó trổ cửa về hướng Thiên Y thì có thể chọn giải pháp dẫn khí từ hướng này đi khắp nhà để tăng sự may mắn, hanh thông.

Thiên Y là một trong những căn cứ quan trọng giúp chúng ta xác định được hướng mua đất, xây nhà
Thiên Y là một trong những căn cứ quan trọng giúp chúng ta xác định được hướng mua đất, xây nhà

3. Cách Xác Định Hướng Thiên Y – Hướng Thiên Y Là Hướng Nào?

Để xác định được hướng Thiên Y, bạn lưu ý cần phải xác định quái số của bản thân trước. Hướng Thiên Y không phải luôn là một hướng cố định như Đông, Tây, Nam, Bắc. Số mệnh của mỗi người sẽ quy định hướng Thiên Y tương ứng. Đôi khi, chỉ với một người nhưng trải qua nhiều giai đoạn trong cuộc đời, hướng Thiên Y cũng có thể thay đổi.

Như vậy, để tìm ra quái số làm căn cứ biết được Thiên Y là hướng gì, bạn cần xác định năm sinh âm lịch của bản thân trước, sau đó tính quái số, cung mệnh tương ứng theo các bước sau:

  • Nếu sinh từ 1900 đến 1999 thì lấy 2 số cuối của năm sinh cộng lại với nhau. Kết quả ra bao nhiêu sẽ căn cứ vào giới tính để tính toán tiếp. Nam thì lấy số 10 trừ đi kết quả vừa tính được, nữ thì lấy kết quả vừa tính được cộng với 5. Nếu kết quả bạn nhận được có 2 chữ số thì tiếp tục cộng với nhau cho đến khi chỉ còn duy nhất một chữ số. Chữ số này chính là quái số tương ứng với năm sinh của bạn.
  • Nếu sinh năm 2000 trở đi thì sau khi đã cộng tổng hai số cuối của năm sinh, tiếp tục lấy số 9 trừ đi số này nếu là nam; lấy số 6 cộng với số này nếu là nữ.
  • Nhiều người thắc mắc tại sao không có số 5, nếu tính toán mà lại ra số 5 thì sao? Thực tế, số 5 sẽ được tính là số 8 cho gia chủ là nữ, và số 2 với gia chủ là nam.

Qua các bước tính trên, bạn sẽ xác định được quái số và cung mệnh tương ứng của mình. Hoặc bạn có thể tra cứu quái số và cung mệnh qua bảng làm sẵn dưới đây.

Số Cung Mệnh Nữ Cung Mệnh Nam
1 Cấn Khảm
2 Càn Ly
3 Đoài Cấn
4 Cấn Đoài
5 Ly Càn
6 Khảm Khôn
7 Khôn Tốn
8 Chấn Chấn
9 Tốn Khôn

Như vậy, bạn đã xác định cung mệnh theo năm sinh của bản thân. Và để tìm ra hướng Thiên Y là hướng nào theo cung mệnh của mình, bạn tiếp tục tra bảng sau đây. Cũng căn cứ vào bảng tra cứu này, bạn có thể xác định các hướng cát khác cho mình như Phục vị, Sinh khí,…

  Càn Khảm Cấn Chấn Tốn Ly Khôn Đoài
Tây Bắc Phục Vị (Phụ-bật, thủy cát) Lục Sát (Văn khúc, thủy hung) Thiên Y(Cự môn, thổ cát) Ngũ Quỷ (Liêm trinh, hỏa hung) Họa Hại (Lộc tồn, thổ hung) Tuyệt Mệnh (Phá quân, kim hung) Phước Đức (Vũ khúc, kim cát) Sinh Khí (Tham lang, mộc cát)
Bắc Lục Sát (Văn khúc, thủy hung) Phục Vị (Phụ-bật, thủy cát) Ngũ Quỷ (Liêm trinh, hỏa hung) Thiên Y(Cự môn, thổ cát) Sinh Khí (Tham lang, mộc cát) Phước Đức (Vũ khúc, kim cát) Tuyệt Mệnh (Phá quân, kim hung) Họa Hại (Lộc tồn, thổ hung)
Đông Bắc Thiên Y(Cự môn, thổ cát) Ngũ Quỷ (Liêm trinh, hỏa hung) Phục Vị (Phụ-bật, thủy cát) Lục Sát (Văn khúc, thủy hung) Tuyệt Mệnh (Phá quân, kim hung) Họa Hại (Lộc tồn, thổ hung) Sinh Khí (Tham lang, mộc cát) Phước Đức (Vũ khúc, kim cát)
Đông Ngũ Quỷ (Liêm trinh, hỏa hung) Thiên Y (Cự môn, thổ cát) Lục Sát (Văn khúc, thủy hung) Phục Vị (Phụ-bật, thủy cát) Phước Đức (Vũ khúc, kim cát) Sinh Khí (Tham lang, mộc cát) Họa Hại (Lộc tồn, thổ hung) Tuyệt Mệnh (Phá quân, kim hung)
Đông Nam Họa Hại (Lộc tồn, thổ hung) Sinh Khí (Tham lang, mộc cát) Tuyệt Mệnh (Phá quân, kim hung) Phước Đức (Vũ khúc, kim cát) Phục Vị (Phụ-bật, thủy cát) Thiên Y(Cự môn, thổ cát) Ngũ Quỷ (Liêm trinh, hỏa hung) Lục Sát (Văn khúc, thủy hung)
Nam Tuyệt Mệnh (Phá quân, kim hung) Phước Đức (Vũ khúc, kim cát) Họa Hại (Lộc tồn, thổ hung) Sinh Khí (Tham lang, mộc cát) Thiên Y(Cự môn, thổ cát) Phục Vị (Phụ-bật, thủy cát) Lục Sát (Văn khúc, thủy hung) Ngũ Quỷ (Liêm trinh, hỏa hung)
Tây Nam Phước Đức (Vũ khúc, kim cát) Tuyệt Mệnh (Phá quân, kim hung) Sinh Khí (Tham lang, mộc cát) Họa Hại (Lộc tồn, thổ hung) Ngũ Quỷ (Liêm trinh, hỏa hung) Lục Sát (Văn khúc, thủy hung) Phục Vị (Phụ-bật, thủy cát) Thiên Y(Cự môn, thổ cát)
Tây Sinh Khí (Tham lang, mộc cát) Họa Hại (Lộc tồn, thổ hung) Phước Đức (Vũ khúc, kim cát) Tuyệt Mệnh (Phá quân, kim hung) Lục Sát (Văn khúc, thủy hung) Ngũ Quỷ (Liêm trinh, hỏa hung) Thiên Y(Cự môn, thổ cát) Phục Vị (Phụ-bật, thủy cát)
Bảng các hướng tốt xấu theo từng cung mệnh

4. Cần Lưu Ý Gì Khi Chọn Hướng Nhà Thiên Y

Trong phong thủy, tương sinh và tương khắc song hành với nhau. Trong cát có hung và trong hung vẫn có thể có cát. Vì lý do này mà dù Thiên Y là một trong những hướng tốt, bạn vẫn cần phải nắm được những lưu ý quan trọng dưới đây nếu không muốn tạo ra những điều không may gia đình:

– Thiên Y là hướng tốt nhưng không phải khu vực nào cũng có thể nhìn ra hướng này. Có một số khu vực có uế khí, tạp khí, đọng khí trong nhà không nên quay mặt ra hướng Thiên Y để tránh tình trạng gây ô uế cả cát khí, khiến gia môn gặp bất hạnh. Hai khu vực điển hình không thể quay về hướng Thiên Y là nhà kho và nhà vệ sinh.

– Trong trường hợp bạn mua nhà sẵn và hai phòng trên đều vô tình quay về hướng này thì cách hóa giải hạn của hướng Thiên Y là gì? Bạn có thể chọn giải pháp đổi chức năng của gian phòng hoặc sử dụng các vật phẩm phong thủy đặt trong nhà để hóa giải bớt, át đi điểm hung.

– Đối với mỗi quái số thì hướng Thiên Y là khác nhau, tuy nhiên bản thân mỗi hướng thuộc Đông, Tây, Nam, Bắc đều có chủ vị là một hành trong Ngũ hành. Thiên Y lại là hành Thổ nên chiểu theo quy luật tương sinh tương khắc của Ngũ hành thì hướng Thiên Y của một số quái số sẽ bị hạn chế. Lấy ví dụ như cung Ly ứng hướng Đông Nam là hành Mộc, Mộc sẽ áp chế Thổ nên hướng Thiên Y của cung Ly thường bị triệt tiêu mất hỷ khí.

– Bản thân các gia chủ cũng có thể dùng các biện pháp phong thủy để kích thích cũng như nuôi dưỡng thịnh khí từ hướng Thiên Y. Căn cứ vào việc Thiên Y là hành Thổ nên các gia chủ có thể chọn các món đồ trang trí bằng sứ, đất nung hoặc gốm để đặt quanh nhà nhằm chấn hưng hỷ khí. Ngoài ra, Hỏa sinh Thổ nên bạn cũng có thể chọn trang trí nhà bằng các sắc nâu, vàng, đỏ, hồng hoặc cam.

Bạn nên chọn tông màu tượng trưng cho hành Hỏa để nuôi dưỡng cát khí từ hướng Thiên Y cho ngôi nhà của mình
Bạn nên chọn tông màu tượng trưng cho hành Hỏa để nuôi dưỡng cát khí từ hướng Thiên Y cho ngôi nhà của mình

– Nếu có ý định mua đất, làm nhà thì ngoài việc tìm hiểu xem Thiên Y là gì, bạn có thể tìm hiểu thêm một số khái niệm liên quan như hướng Phục Vị là gì, Sinh Khí là gì, Diên Niên là gì,… để bố trí ngôi nhà sao cho hợp phong thủy nhất.

Trên đây là các thông tin tổng quan nhất liên quan đến Thiên Y là gì cũng như cách tự xác định hướng này ứng với mỗi năm sinh. Batdongsan.com.vn hy vọng bạn đã có thể tự xác định được hướng nhà cát lợi thông qua bài viết này.

Hà Linh

0 Zalo Map